Tự sơn nhà có khó không?

Trong quá trình thi công xây dựng, hầu hết các công trình nhà ở đều được sơn màu để góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên sau một thời gian, màu sơn của công trình nhà ở có thể bị phai đi hoặc bị bong tróc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những lúc như vậy, bạn cần sơn lại màu cho công trình của mình. Bên cạnh việc thuê dịch vụ sơn nhà, bạn có thể tự mình thực hiện công việc này. Vậy tự sơn nhà có khó không?
 

Tự sơn nhà có khó không?

Tự thi công sơn lại nhà có khó không?

Để công trình nhà ở của mình được sơn lại màu nhanh chóng, bền đẹp mà không phải tốn nhiều thời gian, công sức bạn có thể liên hệ với những công ty sơn nhà chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự sơn lại nhà. Nhiều người thường băn khoăn không biết tự sơn nhà có khó không? Thực chất công việc tự sơn nhà không hề khó nhưng để công trình của mình được sơn màu đều, đẹp, lâu phai bạn cần phải có kinh nghiệm và biết cách xử lý tường trước khi sơn lại. Sau đây là cách xử lý cũng như các bước tự thi công sơn lại nhà đẹp:

Cách xử lý tường nhà cũ trước khi tiến hành sơn lại màu:

Tường nhà có nhiều loại như: tường quét vôi, tường sử dụng giấy dán, tường trát vữa,….Mỗi một loại tường, bạn sẽ xử lý theo cách khác nhau cụ thể như sau:

► Với tường đã sử dụng giấy dán tường cần phải lột sạch các lớp giấy dán và keo trên bề mặt bằng dung môi hoặc giấy nhám.

► Với tường quét vôi cần xả bỏ lớp vôi cũ bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi.

► Với tường trát hồ vữa cần làm sạch bề mặt sau đó kiểm tra xem có lỗ hổng nào hay không để kịp thời trám lại.

Sau khi xử lý bề mặt tường và trước khi tiến hành thi công sơn lại màu cho công trình, bạn cần đảm bảo:

► Bề mặt tường đã sạch không dính bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu,…

► Chờ trong khoảng 3 - 4 tuần trong điều kiện thời tiết không nóng ẩm và mưa nhiều để bề mặt tường khô.

► Độ ẩm của tường phải dưới 16%.
 

Tự sơn nhà có khó không?

Cách sơn lại màu cho tường nhà cũ:

Sau khi xử lý tường, bạn sẽ tiến hành sơn lại màu cho công trình nhà ở của mình theo các bước như sau để màu sơn lên đều, đẹp và lâu phai:

► Bước 1 - Tiến hành chống thấm: Công tác chống thấm giúp cho những tác nhân gây thấm dột như: độ ẩm không khí, nước mưa,…sẽ không thể xâm nhập và gây ra những vết loang lổ, ố vàng trên bề mặt tường.

Tìm hiểu thêm về: Cách chống thấm cho tường nhà cũ

► Bước 2 - Tiến hành sơn bà matic: Nên chọn những loại bột trét matic có độ bám dính cao để thi công. Việc trát bả giúp tiết kiệm sơn lót, sơn phủ đồng thời giúp bề mặt tường phẳng mịn hơn.

 ► Bước  3 - Tiến hành sơn lót: Chọn những loại sơn lót có khả năng chống nấm mốc, chống thấm cao để tiến hành sơn cho tường. Quét sơn lót lên bề mặt tường thành hai lớp. Lớp thứ hai quét vuông góc với lớp thứ nhất và cách nhau khoảng 2 - 4 tiếng.

Bước 4 - Tiến hành sơn phủ: Lựa chọn loại sơn mà mình yêu thích hoặc màu sơn phù hợp với phong thủy để sơn lại cho công trình nhà ở của mình. Bạn có thể sơn 2 - 3 lớp sơn phủ. Mỗi lớp cách nhau khoảng 1 - 2 tiếng.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết tự sơn nhà có khó không? Sau khi thực hiện các bước sơn nhà như trên, nếu màu sơn lên đều, đẹp thì bạn đã thành công trong việc tự thi công sơn nhà. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn kỹ thuật sơn nhà đẹp