Các loại vữa chống thấm tốt nhất trong xây dựng hiện nay

Các loại vữa chống thấm tốt nhất trong xây dựng hiện nay

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta thì công tác chống thấm luôn rất quan trọng và không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa biết chọn chọn loại vữa chống thấm nào tốt nhất thì hãy tham khảo ngay một số loại vữa chống thấm tốt nhất trong xây dựng mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

VỮA CHỐNG THẤM CÓ CẤU TẠO THẾ NÀO?

Vữa chống thấm là vật liệu chống thấm thế hệ mới, có khả năng chống thấm vượt trội. Loại vật liệu này tồn tại ở 3 trạng thái là keo lỏng, hồ hoặc bột. Ưu điểm và đặc tính của loại vữa nãy đến từ thành phần cấu tạo gồm: silicat soda; nhôm clorua; kẽm clorua; nhôm hoặc kẽm sunfat;… Hỗn hợp này khi phản ứng với hydroxide canxi sẽ giải phóng từ sự thủy hóa xi măng; tạo nên thành phần xi măng mới để chèn lấp vào lỗ trống. Từ đó giúp ngăn chặn hiện tượng nước thấm vào bê tông.

Ngoài ra, vữa chống thấm còn giúp giảm mức độ truyền dẫn hơi nước; tăng độ liên kết của bê tông. Từ đó giúp chống thấm hoàn hảo cho toàn bộ công trình.

ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA VỮA CHỐNG THẤM

Ưu điểm phải kể đến của vữa chống thấm là:

 • Vữa chống thấm có thể kết hợp cùng các loại vật liệu khác mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình nói chung.
 • Khả năng chống thấm vượt trội; hạn chế được sự co ngót của hồ vữa; độ bám dính cao.
 • Tính đàn hồi cao; ít bị mài mòn; ngăn chặn hình thành các vết nứt.
 • An toàn và thân thiện với người dùng cũng như môi trường.

Các ứng dụng của vữa chống thấm phải kể đến như:

 • Chống thấm tường nhà
 • Chống thấm mặt trong của bể nước
 • Chống thấm cho sàn tầng hầm
 • Chống thấm sàn mái, sân thượng
 • Trám các vết nứt trên tường

CÁC LOẠI VỮA CHỐNG THẤM PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Vữa chống thấm có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung loại vật liệu này được chia thành 2 loại chính là vữa chống thấm 1 thành phần và vữa chống thấm 2 thành phần. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số loại vữa chống thấm phổ biến và tốt nhất hiện nay.

VỮA CHỐNG THẤM SIKA

Đây là loại vữa có gốc xi măng, chứa hoạt chất chống thấm bên trong. Vữa chống thấm sẽ thành hỗn hợp hồ sền sệt sau khi trộn với nước. Hỗn hợp này sẽ được thi công bên trên bề mặt để ngăn lại sự thẩm thấu của nước hay dòng chảy, băng giá.

Vữa chống thấm Sika có thể dùng để chống thấm cho sàn mái, ban công; nhà vệ sinh; sàn mái tòa nhà. Độ phụ sẽ tùy thuộc vào cấu trúc bề mặt thi công và độ bảo vệ cần thiết. Tuy nhiên, thường người ta sẽ thi công 2 lớp.

VỮA CHỐNG THẤM CCP MORTAR R

CCP MORTAR R là loại vữa chống thấm 2 thành phần gồm: thành phần A là bột xám được tổng hợp từ xi măng và các loại phụ gia đặc biệt; thành phần B có dạng lỏng, màu trắng được tổng hợp từ polyme đa tính năng. Các ứng dụng của loại vật liệu này là:

 • Sửa chữa các kết cấu bê tông bị rỗng, rỗ; do ăn mòn hay bong tróc trên mặt
 • Có khả năng chống thấm, chống ăn mòn, mài mòn; kháng dầu và các loại hóa chất, chất thải.
 • Có cường độ nén cao, không bị tách nước.
 • Dễ dàng thi công nên rất phù hợp và hiệu quả cho mọi công trình xây dựng.

VỮA CHỐNG THẤM MAPEI

Vữa chống thấm Mapei có khả năng đàn hồi cao nên giúp bảo vệ và chống thấm cho kết cấu bê tông rất hiệu quả. Đặc biệt ở những vị trí bị nứt thì hiệu quả càng thể hiện rõ ràng hơn.

Ngoài ra, Mapei còn có khả năng bịt kín các vết nứt nhỏ trên bề mặt thi công. Loại vật liệu này khi sử dụng chỉ cần trộn 2 thành phần mới nhau mà không cần thêm nước hay các phụ gia khác.

VỮA CHỐNG THẤM SOTIN

Đây là loại vật liệu chống thấm đột phá về công nghệ chống thấm gốc xi măng. Sotin là loại vữa khô trộn sẵn 1 thành phần và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều công trình. Các ứng dụng của loại vữa này phải kể đến như:

 • Đảm bảo tuyệt đối không bị thấm nước
 • Có thể sử dụng để trát trong và ngoài công trình. Trát ngoài sẽ giúp bảo vệ cả bức tường không bị thấm nước. Trát trong sẽ giúp ngăn được tình trạng thấm ngược, bảo vệ công trình tốt hơn.
 • Chống thấm nền nhà vệ sinh; nền tầng hầm; sàn mái; ngăn nước thấm xuống bê tông hiệu quả.
 • Ngăn chặn thấm nước qua lớp vữa dưới gạch lát truyền thống; cường độ bám dính cao.

VỮA CHỐNG THẤM ZIKON

Đây là siêu vữa chống thấm nước và thông hơi có gốc xi măng. Vật liệu chống thấm Zikon cung cấp 1 giải pháp chống thấm lâu dài, giúp loại bỏ các trường hợp nước thấm vào tường hoặc sàn nhà; tạo ra lớp màng vừa chống thấm nước vừa thoáng khí. Giải pháp chống thấm Zikon thường được sử dụng chống thấm cho các tòa nhà cao tầng, nơi thường bị ảnh hưởng tiêu cực của nước.

Có thể thấy vữa chống thấm có rất nhiều loại khác nhau. Hy vọng những gợi ý phía trên của chúng tôi sẽ hữu ích và giúp bạn chọn được giải pháp chống thấm tốt nhất cho gia đình và công trình của mình.