Cách chống thấm sàn mái

Sàn mái là một trong những hạng mục dễ bị thấm dột do nước mưa, nước sinh hoạt rò rỉ từ hệ thống ống nước, độ ẩm không khí cao nên thường gặp phải những vấn đề như: nứt, bong tróc sơn vữa, xuất hiện nấm mốc, vết ố vàng loang lổ,…làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Chính vì vậy nên trong quá trình thi công xây dựng các công trình nhà ở, công tác chống thấm cho sàn mái thực sự rất cần thiết. Trong bài viết này, công ty Hoàng Gia Phát chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chống thấm sàn mái đơn giản, hiệu quả.
 

Cách chống thấm cho sàn mái

Hướng dẫn cách chống thấm sàn mái đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp chống thấm cho sàn mái. Tuy nhiên 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất đó là chống thấm bằng màng dán và chống thấm bằng hóa chất. Dù lựa chọn phương pháp nào thì trước khi tiến hành, bạn đều cần phải làm công tác chuẩn bị bề mặt. Bạn sẽ loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt. Xử lý các vết lồi lõm, túi đá, lỗ rỗ trên bề mặt. Trám lại các vết nứt bằng vữa có phụ gia. Sau khi chuẩn bị xong bề mặt, bạn hãy tham khảo và thực hiện chống thấm theo hướng dẫn sau:

Cách 1: Chống thấm cho sàn mái bằng màng dán:

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ lớp màng để đảm bảo bề mặt dán phải được úp xuống dưới.

► Bước 2: Trải lớp màng chống thấm và dùng máy khò để khò nóng rồi dán lên bề mặt thi công. Khi dán màng tại vị trí chồng mí, bạn cần miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

► Bước 3: Trát lớp bê tông dày khoảng 3 - 4 cm lên để bảo vệ và tránh làm hỏng, rách màng chống thấm.

Cách 2: Chống thấm cho sàn mái bằng hóa chất.

Khi chống thấm bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị các loại hóa chất chuyên dụng như: hồ dầu Sika Latex, Water Seal DPC, chống thấm 2 thành phần Fosmix, lưới Fiber Glass. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hóa chất, bạn sẽ tiến hành chống thấm theo các bước sau:

► Bước 1: Trộn vữa hồ dầu Sika Latex + xi măng + nước để tạo thành dung dịch quét lót lên toàn bộ bề mặt.

► Bước 2: Đo đạc và cắt lưới Fiber Glass rồi dán lên các vị trí chân và góc tường của bề mặt sàn mái.

► Bước 3: Dùng tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC để quét lên toàn bộ bề mặt với định mức 0,2 lít/ m2.

► Bước 4: Trộn hỗn hợp hóa chất tạo màng chống thấm đàn hồi xi măng Fosmix bằng máy khoan tay rồi quét thành 2 lớp lên toàn bộ bề mặt thi công với định mức 1.8 - 2 Kg/ m2. Hai lớp quét này sẽ được tiến hành cách nhau 2 - 3 giờ.

► Bước 5: Cuối cùng dùng bạt che chắn lớp chống thấm sau khi chúng khô lại để đảm bảo sự đồng nhất và nâng cao hiệu quả chống thấm. Sau 24 giờ, thực hiện công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là cách chống thấm sàn mái đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn hãy liên hệ với công ty Hoàng Gia Phát. Đội ngũ nhân viên thi công chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng để nhận chống thấm nhà ở nhanh chóng, hiệu quả với giá rẻ. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chống thấm sàn âm