Cách chống thấm dột mái tôn

Các công trình xây dựng nhà ở hiện nay thường dùng ngói hoặc tôn để lợp mái. Với những công trình sử dụng tôn để lợp mái thì sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết mái tôn sẽ dễ bị rỉ sét dẫn đến thủng lỗ và nứt đặc biệt ở những vị trí đóng đinh hay nối tôn. Chính vì vậy nên khi vào mùa mưa mái tôn sẽ bị thấm dột. Để khắc phục và ngăn chặn được những vấn đề này, bạn phải tiến hành chống thấm dột mái tôn. Tuy nhiên bạn cần biết cách chống thấm dột mái tôn đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả lâu dài.
 

Cách chống thấm dột mái tôn

Nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Mái tôn bị thấm dột thường do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Mũ đinh bị dột.

► Gioăng cao su tại mũ đinh bị mục.

► Do tác động của gió làm mũ đinh bị bật dẫn đến hở gioăng.

► Do các vị trí nối tôn bị nước tràn vào vì độ dốc mái quá nhỏ.

► Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ, kém chất lượng.

► Tại các vị trí mũ đinh và chỗ trũng bị đọng nước trên mái tôn, tôn bị sét, rỉ, mục.

Để mái tôn được chống thấm hiệu quả, bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thấm dột này là gì? Sau khi xác định được nguyên nhân bạn sẽ tiến hành chống thấm theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách chống thấm dột mái tôn hiệu quả

Để chống thấm hiệu quả cho mái tôn, bạn nên sử dụng keo chống thấm chuyên dụng Lemax 201. Loại keo này được cấu tạo từ hai thành phần đó là Polyme và bitum nên có độ bền cao khi tiếp xúc với ánh nắng, không khí, mưa, gió,… và có độ dẻo, độ bám dính cao. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành chống thấm dột cho mái tôn theo hướng dẫn sau:

► Bước 1: Kiểm tra bề mặt tôn: Xác định những vị trí bị rỉ sét, thủng hoặc nứt trên mái tôn và đánh dấu lại.

► Bước 2: Xử lý bề mặt mái tôn: Vệ sinh bề mặt mái tôn sạch sẽ. Với những mái tôn bị rỉ sét và thủng quá lớn thì cần tiến hành thay tôn mới.

► Bước 3: Tiến hành chống thấm cho mái tôn: Sau khi xử lý xong bề mặt, bạn sẽ dùng keo chống thấm chuyên dụng để tiến hành chống thấm cho mái tôn theo các bước như sau:

  • Đầu tiên dùng keo chống thấm quét lên các vị trí cần chống thấm dột.
  • Tiếp theo dán lưới chịu lực lên trên lớp keo vừa quét.
  • Sau đó quét lớp keo chống thấm thứ hai.
  • Cuối cùng bạn sẽ kiểm tra xem lớp keo thứ 2 quét lên có bị hở lưới hay không. Nếu có bạn cần quét thêm lớp keo thứ 3 nếu không thì tiến hành nghiệm thu và hoàn thành công tác chống thấm cho mái tôn.

Trên đây là cách chống thấm dột mái tôn đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn hãy liên hệ với công ty Hoàng Gia Phát để được đội ngũ nhân viên thi công chống thấm dột chuyên nghiệp hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Cách sơn chống thấm cho mái tôn