Hướng dẫn sơn nhà mới xây

Hướng dẫn sơn nhà mới xây

Để sở hữu một ngôi nhà đẹp hoàn hảo dựa trên nhiều yếu tố kết hợp, từ khâu thiết kế, khâu thi công và hoàn thiện…

Mọi công đoạn đều là một mắt xích quan trọng không thể tách rời nhau, bỏ ra 1 số kinh phí lớn để xây dựng một ngôi nhà chúng ta cần biết lựa chọn các màu sơn và loại sơn phù hợp để làm nổ bật cũng như tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn một màu sơn cũng như hãng sản xuất sơn tốt cũng giống như ta lựa chọn những bộ trang phục. Màu sơn đẹp bền bao bọc toàn bộ ngôi nhà, toát lên vẻ bề ngoài sang trọng của ngôi nhà.

 

Vì sao cần lựa chọn loại sơn chất lượng?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu lớp sơn của ngôi nhà là lớp bao bọc ngôi nhà tránh được những tác hại cực đoan khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt Việt Nam lại là quốc gia có khí hậu nóng ẩm nên việc lựa chọn sơn chất lượng là yếu tố quan trọng để bảo vệ ngôi nhà.

Việc lựa chọn 1 thương hiệu sơn chất lượng sẽ giúp ngôi nhà giữ được nguyên vẹn màu khi sơn tránh được hiện tượng bay màu, bạc màu sau thời gian sử dụng làm tốn kém chi phí khi sơn sửa lại nhà gây mất thẩm mỹ.

Đặc biệt là giúp ngôi nhà bền đẹp không có hiện tượng nấm mốc vừa mất thẩm mỹ, nấm mốc lại có tác hại không tốt đối với sức khỏe là mầm mống bắt nguồn của bệnh tật.

Lựa chọn hãng sơn nổi tiếng có màu sơn đẹp, độ bền cao giống như khi ta lựa chọn 1 bộ trang phục với những thương hiệu thời trang nổi tiếng. Tạo nên được độ sang trọng và đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà.

Những ngôi nhà được sơn như thế nào?

Bước vệ sinh tường: Tường sẽ được người thi công dùng đá mài chà lên bề mặt của tường làm sạch lớp tường thô, loại bỏ cát cũng như vữa thừa bám trên bề mặt tường.

Mục đích của quá trình mài tường đó là làm sạch tường loại bỏ cát cũng như các vật thể trên tường trước khi sơn, nếu chúng ta không làm cẩn thận tường khi sơn lên dễ bị bong, không có độ mịn và thời gian sử dụng cũng rất ngắn, không được bền.

Tường mới xây trước khi tiến hành công đoạn sơn bả chúng ta cần có thời gian cho tường khô hoàn toàn, tùy thuộc vào tình hình thời tiết mà thợ thi công sơn tường sẽ có thời gian cụ thể.

Tiếp tục sử dụng giấy ráp thô để đánh mịn lớp tường bề mặt sau đó làm sạch lớp bụi bẩn trên tường.

Quét lớp bả matit: Kiểm tra độ ẩm của tường, tường được kiểm tra có chất lượng đạt chuẩn sẽ được phủ lên 1 lớp bả.

Trộn bột bả với nước: Đầu tiên bột bả cần được kiểm tra thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng của bả. Lượng bột bả hòa tan với nước được tiến hành theo tỉ lệ của từng nhà sản xuất khác nhau vì thể chúng ta cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Chờ các hóa chất trong bột bả tan đều vào nước sau đó phủ lớp bả lên tường, lưu ý bả sau khi trộn chỉ nên sử dụng trong vòng 4 tiếng, nếu để bả quá lâu sẽ bị hỏng và làm ảnh hưởng tới chất lượng lớp bả.

Sau thời gian khoảng 1 ngày khi lớp bả đã khô, tiếp tục dùng giấy ráp làm phẳng bề mặt lớp bả đã quét ngyaf hôm qua. Tiếp tục lau hoặc dùng máy thổi sạch các lớp bụi bẩn khi vừa đánh ráp mịn tường.

Sau đó quét lớp bả lần thứ 2, công đoạn này để lấp đầy những bề mặt tường lồi lõm giúp bề mặt của tường phẳng hơn. Tuy nhiên không được quét quá nhiều lớp bả, vì quá dày lớp bả có thể sẽ bị bong khỏi bề mặt tường.

Lớp bả thứ 2 sau khoảng 1 ngày khi bả khô cần được đánh lại giấy ráp mịn hơn và được lau cũng như thổi sạch bụi bẩn khỏi mặt tường.

Sơn lót: Sơn lót có tác dụng ngăn chặn tình trạng nấm mốc trong quá trình sử dụng sau này. Nhiều người gian lận nhằm ăn bớt, rút ngắn quá trình để thu về lợi nhuận cho bản thân mà cắt bỏ công đoạn này khiến cho tường nhà sau 1 thời gian ngắn bị nấm mốc.

Tỷ lệ pha sơn với nước phụ thuộc vào từng loại sơn của những hãng sản xuất riêng, được các hãng sản xuất sơn in hướng dẫn sử dụng trên bề mặt các thùng sơn.

Dùng chổi, con lăn hoặc các loại súng phun hỗ trợ phun lớp sơn lót lên bề mặt lớp bả trước đây, bề mặt lớp sơn lót cần được giữ và làm sạch để tạo độ bám cho các lần sơn sau.

Sơn màu: Đợi cho lớp sơn lót kia được kho sau đó mới được sơn màu chính thức. công thức pha sơn  phải được áp dụng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như kinh nghiệm của người thợ sơn nhà. 

Sau khi sơn xong lớp sơn thứ nhất và đợi khô sẽ được sơn tiếp lớp sơn thứ 2, bởi lẽ không được sơn dày trong 1 lần vì sẽ làm sơn bị chảy làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bước cuối cùng: cuối cùng là bước sơn chống thấm ngoài trời, lớp sơn chống thấm này có tác dụng như 1 lớp áo mưa được ngăn cản nước vào trong cơ thể người. Lớp sơn chống thấm sẽ ngăn hơi ẩm cúng như tránh tình trạng tường nhà bị thấm nước, tạo các vết nấm mốc, ố vàng trên tường nhà gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.